Vận tải đa phương thức là gì và những điều cần biết

Vận tải đa phương thức là gì và những điều cần biết

Admin
11/09/2019 11:50:26
13941

Hiện nay, vận tải không chỉ đơn thuần là việc vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác mà còn là thực hiện nhiệm vụ kết nối quá trình vận chuyển thành một chuỗi vận tải hoạt động liên tục với mục đích cuối cùng là rút ngắn thời gian vận chuyển, đảm bảo an toàn hàng hóa, tăng độ uy tín, tin cậy.

Vậy vận tải đa phương thức là gì? Các loại hình vận tải đa phương thức bao gồm những loại nào? … Cùng Pcspost tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây:

Vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức quốc tế (Multimodal transport) còn được gọi tên là vận tải liên hợp (Combined transport) là phương thức vận tải hàng hóa sử dụng kết hợp từ hai phương thức vận tải khác nhau trở lên, dựa trên cơ sở một hợp đồng vận tải đa phương thức từ một điểm ở một nước đến tới một điểm chỉ định ở một nước khác để giao hàng.

vận tải đa phương thức

Các phương thức vận tải được sử dụng phổ biến hiện nay gồm có:

- Vận tải đường hàng không

- Vận tải đường bộ

- Vận tải biển

- Vận tải đường sắt

- Vận tải đường ống (chuyên dùng để vận chuyển các loại hàng hóa như dầu mỏ, khí đốt, …)

Các phương tiện vận tải quốc tế được hiểu là những loại phương tiện được sử dụng để vận chuyển hàng hóa như Container, oto, tàu thủy, máy bay, xe máy, …

Vận tải đơn phương thức là hình thức vận tải chỉ sử dụng duy nhất một phương tiện vận tải, người vận tải phát hành chứng từ vận tải của mình như B/L, AWB, phiếu gửi hàng.

Lợi ích của vận tải đa phương thức

 • Vận tải đa phương thức có vị trí và vai trò to lớn đóng góp quan trọng vào sự phát triển của các hoạt động sản xuất, thương mại và kinh tế quốc dân.
 • Giúp giảm thiểu tối đa chi phí logisticsc & just-in-time để từ đó giảm chi phí hàng hóa và sản xuất.
 • Kích thích sự phát triển của thương mại quốc tế và tăng trưởng kinh tế.
 • Góp phần mở rộng mạng lưới vận tải và đạt được hiệu quả kinh tế cao khi sử dụng các phương thức vận tải có khả năng chuyên chở khối lượng hàng hóa lớn.
 • Tăng khả năng cạnh tranh về chất lượng và giá thành dịch vụ
 • Giúp các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất hàng hóa được tiếp cận nhanh hơn với thị trường trong nước và quốc tế thông qua mạng lưới kết nối.
 • Tạo ra sự hợp tác liên kết giữa các doanh nghiệp và chính phủ giảm thiểu tối ưu những chứng từ không cần thiết.

Các loại hình vận tải đa phương thức ở Việt Nam

Phương thức vận tải đường bộ kết hợp với đường sắt (2R)

- Đây là phương thức vận tải có sự kết hợp sử dụng giữa phương tiện vận chuyển đường sắt với phương tiện vận chuyển đường bộ (Road – Rail). Phương thức này có tính cơ động cao, an toàn của vận tải oto và khả năng vận chuyển với tải trọng lớn, khối lượng nặng của vận tải đường sắt.

- Mô hình vận tải đa phương thức 2R hiện đang là một trong những phương thức phổ biến và được sử dụng nhiều ở nước ta.

- Với phương thức này, người kinh doanh vận tải tiến hành đóng đóng gói hàng hóa trong các trailer, sau đó hà ga thông sẽ được oto chở đến các nhà ga thông qua hệ thống xe kéo được gọi là tractor.

- Tại ga, các trailer chứa hàng hóa sẽ được được kéo lên các toa xe và chở lần lượt chở đến ga đến. Khi đến địa điểm là đích đến, người kinh doanh vận tải lại sử dụng các tractor để kéo trailer xuống. Cuối cùng sẽ sử dụng phương tiện vận tải oto để chở hàng hóa đến giao tận nơi cho người nhận.

Phương thức vận tải kết hợp đường bộ với đường hàng không (R-A)

- Loại hình vận tải đa phương thức này sử dụng phương tiện máy bay với độ an toàn cao, thời gian vận chuyển cực nhanh kết hợp với các phương tiện vận tải đường bộ có linh hoạt cao giúp quá trình vận chuyển hàng hóa luôn được diễn ra nhanh nhất, thuận tiện nhất.

- Theo đó, người kinh doanh vận tải sẽ sử dụng ô tô để tập trung hàng hóa về cảng hàng không hoặc từ các cảng hàng không chở đến nơi giao hàng ở tại các địa điểm khác nhau.

- Toàn bộ quá trình vận tải, phương tiện ô tô sẽ đảm nhận công việc ở đoạn đầu và đoạn cuối.

- Hoạt động vận tải hàng không thực hiện nhiệm vụ là trung gian chuyên chở hàng hóa phục vụ cho các tuyến đường bay dài liên tỉnh có các cảng hàng không.

Phương thức vận tải đường hàng không kết hợp với đường biển (A-S)

- Đây là mô hình vận tải đa phương thức có sự kết hợp giữa vận tải hàng không và vận tải biển (Air – Sea) tạo nên quá trình vận chuyển nhanh hơn, rẻ hơn.

- Với sự kết hợp hoàn hảo giữa tính ưu việt về tốc độ của vận tải hàng không và tính kinh tế của vận tải biển giúp các doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí vận chuyển, tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

- Mô hình vận tải AS được sử dụng phổ biến để vận chuyển hàng hóa từ các vùng Viễn Đông snag Châu Âu. Chuyên vận chuyển những loại hàng hóa có giá trị cao như linh kiện điện tử, máy ảnh… và các loại hàng hóa có tính thời vụ như: quần áo, đồ chơi trẻ em, giày dép, mũ nón, …

- Hàng hóa sau khi được vận chuyển bằng đường biển đến các cảng sẽ cần được giao đến người nhận nhanh chóng nhất. Do đó vận chuyển bằng đường hàng không sẽ là giải pháp tốt nhất để vận chuyển hàng hóa vào đất liền đảm bảo tính thời vụ của sản phẩm hàng hóa và không làm giảm đi giá trị của hàng hóa.

vận tải đa phương thức

Phương thức vận tải đường bộ kết hợp với vận tải biển, thủy nội địa (R-S)

- Sử dụng phương tiện vận tải đường bộ có tính linh hoạt cao là ô tô kết hợp với vận tải đường biển, thủy nội địa. Đồng thời có sử dụng phương tiện máy bay với độ an toàn cao, thời gian vận chuyển cực nhanh trên quãng đường dài (Road – Air) (Road – Air).

- Với mô hình này, người kinh doanh vận tải sẽ sử dụng ô tô để tập trung hàng hóa về các cảng hàng không hoặc xuất phát từ các cảng hàng không chở đến nơi giao hàng tại các địa điểm khác nhau:

 • Hoạt động vận tải ô tô sẽ được thực hiện ở đoạn đầu và đoạn cuối của quá trình vận tải. Hình thức vận tải này có tính linh động cao, đáp ứng cho việc thu gom, tập trung hàng hóa về đầu mối sân bay.
 • Hoạt động vận tải hàng không đóng vai trò là trung gian chuyên chở hàng hóa phục vụ cho các tuyến đường bay dài liên lục địa, từ châu lục này sang châu lục khác.

Phương thức vận tải hỗn hợp (2RIS)

- Sự kết hợp giữa các loại hình vận tải đường sắt – đường bộ - vận tải thủy nội địa – vận tải biển (Rail /Road/Inland waterway/Sea) tạo nên mô hình vận tải hỗn hợp. Đây đồng thời cũng là mô hình phổ biến nhất để chuyên chở hàng hóa xuất nhập khẩu.

- Hàng hóa sau khi được vận chuyển bằng các phương tiện vận chuyển đường sắt, đường bộ, đường thủy nội địa đến cảng biển của nước xuất khẩu sẽ tiếp tục được vận chuyển bằng đường biển tới cảng của nước nhập khẩu. Cuối cùng được vận chuyển đến người nhận ở sâu trong nội địa bằng các phương tiện khác nhau: đường sắt, đường bộ, đường thủy nội địa.

- Mô hình vận tải này thực sự thích hợp với các loại hàng hóa đóng trong container trên các tuyến vận chuyển không quá yêu cầu khắt khe về mặt thời gian.

Sự phát triển của vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức ngày càng có sự phát triển vượt bậc và sự phát triển này xuất phát từ những nguyên nhân sau đây:

 • Xu thế toàn cầu hóa thương mại và sản xuất
 • Chi phí tiết kiệm do kết hợp ưu thế nổi bật của từng phương thức vận tải với nhau tạo thành một chỉnh thế thống nhất, hoàn hảo.
 • Yếu tố môi trường làm giảm việc sử dụng các phương thức vận tải gây ô nhiễm môi trường và thay thế bằng những phương tiện thân thiện hơn.
 • Sự gia tăng của các hoạt động thương mại quốc tế, giải quyết vấn đề quá tải ở một số phương thức vận tải.

Để được hỗ trợ thêm về vận tải đa phương thức và dịch vụ chuyển phát nhanh nội địa, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến PCS POST theo thông tin chi tiết:

☎️ Hotline: 1900 599 838

🔶 Văn phòng Hà Nội: Số 8 Lê Quang Đạo, Phường Phú Đô Q . Nam Từ Liêm , TP. Hà Nội, Việt Nam.

🔶 Văn phòng Đà Nẵng: 61 Ngô Mây,Phường Xuân Hòa, Quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng, Việt Nam

🔶 Văn phòng Hồ Chí Minh: 40/12 Lam Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM, Việt Nam

PCSPOST - MÃI MÃI SỰ TẬN TÂM

Tags: