Bill of Lading là gì? Phân loại vận đơn đường biển

Bill of Lading là gì? Phân loại vận đơn đường biển

Admin
11/09/2019 17:04:32
3799

Bill of Lading là gì? (B/L là gì?)

Bill of Lading hay còn được gọi là B/L, vận đơn đường biển là một chứng từ vận chuyển hàng hóa do người vận chuyển hoặc hoặc đại diện được ủy quyền của người vận chuyển (thuyền trường, đại lý) ký phát cho người gửi hàng hoặc người giao hàng, trong đó xác nhận việc nhận hàng để vận chuyển từ cảng khởi hành đến cảng đích.

Như vậy B/L phải thể hiện được đầy đủ các thông tin về hàng hóa, chữ ký của đại diện được ủy quyền của người vận chuyển, người gửi hàng và người nhận.

Hãng tàu sẽ phải xác nhận toàn bộ các thông tin cụ thể về phân loại vận đơn, trọng lượng, số lượng kiện hàng, người gửi hàng, tên người nhận hàng, tên cảng khởi hành, đích đến, ngày khởi hành.

bill of lading

Vai trò, chức năng của Bill of Lading

Chức năng của Bill of Lading

- Vận đơn đường biển là biên lai hàng hóa: Biên lai này do thuyền trưởng hoặc người được ủy quyền của người vận tải ký và nó được sử dụng như bằng chứng về lô hàng cho hải quan và mục đích bảo hiểm hoặc làm bằng chứng thương mại hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng.

- Là bằng chứng của hợp đồng vận chuyển giữa người vận chuyển và người gửi hàng. Trước khi hàng hóa được bốc xếp lên tàu thì người gửi hàng và người vận chuyển sẽ có thỏa thuận hợp đồng vận chuyển, khi vận đơn được phát hành, nó sẽ bằng chứng đầy đủ nhất về hợp đồng vận tải hàng hóa ghi trong vận đơn.

- Là chứng từ sở hữu đối với hàng hóa: Đây là chức năng quan trọng nhất của vận đơn trong thương mại quốc tế hiện nay. Chứng từ này cho phép người chủ hợp lệ có quyền sở hữu đối với hàng hóa và có thể được chuyển nhượng bằng cách ký hậu vận đơn.

Vai trò của Bill of Lading

- Vận đơn đường biển là cơ sở pháp lý để điều chỉnh mối quan hệ giữa người xếp hàng, nhận hàng và người chuyên chở.

- Vận đơn là căn cứ để khai hải quan và làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa.

- Là chứng từ quan trọng trong bộ chứng từ khiếu nại người bảo hiểm hay những cá nhân khác có liên quan.

- Vận đơn còn là căn cứ để nhận hàng và xác định số lượng hàng hóa người bán gửi cho người mua và dựa vào đó để thống kê, ghi chép, theo dõi xem người bán có hoàn thành trách nhiệm của mình như trong hợp đồng hay không.

Các loại vận đơn đường biển hiện nay

Có rất nhiều loại vận đơn đường biển và căn cứ vào mục đích sử dụng, phương thức thuê tàu, hành trình chuyên chở, … mà người ta phân chia thành các vận đơn khác nhau.

Phân loại theo tính sở hữu

- Vận đơn đích danh (straight bills of lading): Là loại vận đơn ghi rõ ràng và đẩy đủ các thông tin như họ tên, địa chỉ, số điện thoại, email … của người nhận hàng, chỉ người này mới có quyền nhận hàng.

- Vận đơn theo lệnh (order bills of lading): là loại vận đơn được ký hậu ở mặt sau vận đơn, theo đó người vận tải sẽ thực hiện giao hàng theo lệnh của người gửi hàng hoặc người được ghi trên vận đơn.

- Vận đơn vô danh (To bearer B/L): Vận đơn này sẽ không ghi tên hay bất cứ thông tin nào khác trong mục consignee hoặc được phát hành theo lệnh nhưng không ghi rõ lệnh này của ai. Vì vậy, bất cứ ai cầm vận đơn này cũng đều có thể nhận hàng.

Phân loại bill of lading theo phê chú trên vận đơn

- Vận đơn hoàn hảo (Clean B/L): Là loại vận đơn không có bất kỳ ghi chú nào về khiếm khuyết của hàng hóa, bao bì.

- Vận đơn không hoàn hảo (Unclean B/L): Là loại vận đơn có ghi chú về khiếm khuyết của bao bì, hàng hóa. Ví dụ như hàng hóa bị ướt, bao hàng bị rách, …

Phân loại vận đơn theo tính pháp lý của hàng hóa vận chuyển  

– Vận đơn gốc (Original B/L): Là loại vận đơn có dấu Original, được đóng mộc cẩn thận và ký bằng tay. Vận đơn này hoàn toàn có thể giao dịch và chuyển nhượng được.

- Vận đơn bản sao (Copy B/L): Vận đơn này có nội dung giống với nội dung vận đơn gốc nhưng không có dấu mộc và không được ký bằng tay. Trên vận đơn có chữ COPY-NON NEGOTIABLE. Vận đơn này sẽ không sử dụng để giao dịch hoặc chuyển nhượng được.

bill of lading

Phân loại vận đơn dựa vào phương thức thuê tàu

- Vận đơn tàu chợ (Liner B/L): Vận đơn này chiếm số lượng lớn trên thị trường và được sử dụng thông dụng nhất.

- Vận đơn tàu chuyến (Voyage Charter B/L): Loại vận đơn này sẽ được phát cho chủ hàng khi sử dụng tàu chuyến để chở hàng và đi kèm với hợp đồng thuê tàu.

Phân loại Bill of lading dựa trên tình trạng bốc xếp hàng hóa

- Vận đơn đã bốc hàng lên tàu (Shipped on board B/L): Vận đơn này thể hiện qua việc hàng hóa đã được bốc xếp qua lan can tàu và nằm trong khoang tàu.

- Vận đơn nhận hàng để chở (Received for shipment B/L): Đây là loại vận đơn thể hiện người vận chuyển đã nhận được hàng và cam kết vận chuyển hàng đến cảng đích.

Phân loại dựa trên hành trình chuyên chở hàng hóa

- Vận đơn thẳng (Direct B/L): Theo vận đơn này, hàng hóa sẽ được vận chuyển thẳng từ cảng bốc đến cảng dỡ hàng. Lô hàng không cần phải qua chuyển tải.

- Vận đơn chở suốt (Through B/L): hàng hóa phải bốc xếp chuyển tải qua một con tàu trung gian.

- Vận đơn đa phương thức (Multimodal B/L, Intermodal B/L or Combined B/L): hàng hóa sẽ được vận chuyển theo phương thức “door to door” với sự kết hợp của các loại hình vận chuyển: đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không.

Như vậy với những thông tin trong bài viết, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về bill of lading cùng các loại vận đơn đường biển thông dụng hiện nay. Ngoài ra, nếu muốn biết thêm các thông tin khác về dịch vụ chuyển phát nhanh, các bạn có thể liên hệ với Pcspost theo địa chỉ: pcspost.vn.

PCSPOST - MÃI MÃI SỰ TẬN TÂM

Tags: