Dropshipping là gì? Những ưu nhược điểm của dropshipping?

Dropshipping là gì? Những ưu nhược điểm của dropshipping?

Admin
17/12/2019 15:45:37
2080

Dropshipping là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Dropshipping là cách thức “bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển”. Đây là phương thức bán lẻ mà các cửa hàng không cần lưu trữ hàng hóa trong kho của mình. Thay vào đó, khi khách hàng mua hàng, chủ cửa hàng sẽ chuyển thông tin đơn hàng tới một bên thứ 3 là nhà sản xuất hoặc một nhà cung cấp khác. Đơn vị thứ 3 này sẽ là người trực tiếp giao đơn hàng cho khách hàng.

Đặc điểm khác biệt lớn nhất giữa Dropshipping với các hình thức bán lẻ khác chính là ở điểm các cửa hàng, các cá nhân bán hàng sẽ không cần kho hàng cũng như không có hàng lưu kho. Các cá nhân này chủ yếu tập trung vào việc thực hiện marketing sản phẩm, theo dõi đơn hàng, chốt đơn và chăm sóc khách hàng.

Lợi nhuận có được là khoản chênh lệch giữa giá thành của nhà cung cấp với giá bán cho khách hàng sau khi đã trừ đi cước phí vận chuyển.

Dropshipping là gì

Ưu nhược điểm của Dropshipping

Ưu điểm:

  • Số vốn nhỏ:

Với dropshipping, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu quá trình kinh doanh online mà không cần phải bỏ ra số vốn quá lớn để dành cho hàng lưu kho cũng như chi phí thuê kho hàng.

So với các hình thức kinh doanh truyền thống thì dropshipping sẽ giúp bạn tiết kiệm một số tiền đáng kể mà vẫn có thể thực hiện công việc buôn bán, tăng thu nhập.

  • Dễ dàng để bắt đầu:

Băt đầu kinh doanh trực tuyến thường sẽ dễ dàng hơn khi bạn không phải đối phó với các sản phẩm hàng hóa vật chất và các thủ tục đóng gói, vận chuyển hàng hóa. Với dropshipping bạn cũng không cần phải quan tâm đến số lượng hàng tồn kho, xử lý hay kê khai thông tin các lô hàng với các cơ quan chức năng …

Thời giạn xoay vốn nhanh, dễ dàng mở rộng quy mô để tăng doanh số bán hàng.

  • Linh hoạt về địa điểm:

Không cần cố định cửa hàng, kho hàng như hình thức kinh doanh truyền thống, các đơn vị dropshipping có thể linh hoạt di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau chỉ cần đảm bảo việc giao tiếp được với khách hàng và nhà sản xuất.

Bạn chỉ cần một thiết bị điện tử có kết nối mạng internet là đã hoàn toàn quản lý, giao tiếp và quản lý đơn hàng của mình.

  • Đa dạng mặt hàng kinh doanh:

Từ danh mục các sản phẩm hàng hóa của nhà cung cấp, bạn có thể liệt kê tất cả các sản phẩm này lên trang web bán hàng của mình để giới thiệu đến khách hàng hoặc giới thiệu đến các khách hàng tiềm năng.

Dropshipping là gì

Nhược điểm:

Lợi nhuận không cao: Vì tốn ít chi phí đầu tư ban đầu nên dropshipping thu hút số lượng đông đảo người tham gia vì thế sự cạnh tranh luôn ở mức cao.

Không kiểm soát được chất lượng hàng hóa: Bạn không phải là người nhập hàng trực tiếp mà phải thông qua một đơn vị thứ 3 do đó bạn sẽ biết được chất lượng hàng hóa cụ thể như thế nào. Nếu chất lượng sản phẩm không tốt sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu bán hàng của cá nhân, từ đó giảm doanh thu.

Gặp lỗi từ nhà sản xuất: Nếu đơn hàng của bạn gặp phải các lỗi sự cố của nhà sản xuất thì bạn sẽ là người trực tiếp đứng ra nhận lỗi, xin lỗi và chịu trách nhiệm với khách hàng. Nhà cung cấp không uy tín sẽ gây tổn hại đến doanh nghiệp của bạn.

Drosphipping thích hợp với những ai?

Drosphipping cũng là một những cách thức kinh doanh giúp bạn cải thiện thu nhập. Tuy nhiên tùy vào khả năng tài chính và thời gian bạn có thể bỏ ra là bao nhiêu thì có thể coi Drosphipping là công việc bán thời gian hoặc toàn thời gian. 3 đối tượng sau đây sẽ phù hợp hơn với công việc này:

Những người làm văn phòng: Nếu bạn có thời gian rảnh rỗi từ 2-3 tiếng mỗi ngày và muốn có thêm nguồn thu nhập thì hoàn toàn có thể bắt đầu với Dropshipping.

Sinh viên: Sinh viên thực sự là đối tượng phù hợp với hình thức kinh doanh online này bởi ngoài thời gian lên lớp, sinh viên thường có nhiều thời gian rảnh và không có nhiều tiền để kinh doanh.

Những người kinh doanh online: Khi mới bắt đầu bước chân vào công việc bán hàng online, các kiến thức về phân tích thị trường, tìm kiếm sản phẩm, tìm kiếm nguồn hàng … chắc chắn sẽ là những yếu tố bạn còn thiếu và Drosphipping sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức đó.

Với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn trả lời được những thắc mắc về Drosphipping là gì cùng những ưu nhược điểm của Drosphipping. Tại Việt Nam, Drosphipping chưa thực sự có nhiều điều kiện để phát triển vì vậy bạn có thể cân nhắc, lên kế hoạch thật kỹ lưỡng, tìm hiểu cụ thể trước khi bắt đầu xây dựng một doanh nghiệp Drosphipping. Chúc các bạn thành công!

 

Tags: