PCSPOST hướng dẫn đóng hàng vào container

PCSPOST hướng dẫn đóng hàng vào container

Admin
20/04/2021 08:48:07
1694

Hướng dẫn đóng hàng vào container

1. Phân loại hàng hóa trước khi đóng vào container

Có rất nhiều loại hàng hóa khác nhau sử dụng container làm phương tiện vận chuyển. Việc phân loại hàng hóa trước khi đóng hàng vào container sẽ giúp cho việc bảo quản hàng hóa được tốt hơn trong toàn hành trình vận chuyển. Bên cạnh đó tùy vào từng loại hàng hóa cũng sẽ có hướng dẫn đóng gói khác nhau, bạn tham khảo thêm. Có thể phân loại hàng hóa như sau:

- Hàng hóa thông thường: Là các loại hàng hóa nhu yếu phẩm hàng ngày như bánh kẹo, quần áo, giầy dép, đồ ăn đóng gói, sữa tăm, dầu gội … Để vận chuyển loại hàng hóa này nên sử dụng container khô, container thông gió hoặc container bảo ôn.

PCSPOST hướng dẫn đóng hàng vào container

- Hàng hóa đặc biệt: Các loại hóa chất, sắt thép, hàng siêu trường, khoáng sản … Để vận chuyển các loại hàng hóa đặc biệt này người ta thường sử dụng những container dày hơn container thường để bảo quản hàng hóa được tốt hơn cũng như phòng chống việc cháy nổ, bao gồm: container lạnh, container phẳng, container bảo ôn …

- Các loại hàng hóa thông thường yêu cầu đặc biệt như nông sản, thực phẩm đông lạnh cần sử dụng các loại container được trang bị thêm các điều kiện đặc biệt phục vụ việc chuyên chở như container đông lạnh, container thông gió …

2. Nguyên lý đóng hàng vào container

- Phân bố đều trọng tải trên mặt sàn container

Đóng hàng vào container, bạn cần lưu ý sắp xếp hàng hóa sao cho đồng đều về khối lượng giữa các vị trí đảm bảo hàng hóa không bị dồn vào một vị trí dẫn đến việc mất cân bằng trong contairner. Bên cạnh đó, hàng hóa nặng nhất bạn nên đặt vào khu vực trọng tâm của container.

- Phân bố trọng lực trên hàng hóa

Đóng hàng vào container việc xếp chồng hàng hóa lên nhau là điều tất yếu xảy ra. Do đó hàng hóa ở tầng dưới cùng sẽ phải chịu trọng lực mạnh nhất, có thể xảy ra tình trạng móp méo, hư hỏng. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần nhớ nguyên tắc: Hàng to, nặng xếp ở dưới, hàng nhỏ, nhẹ xếp ở tầng trên; hàng hóa chất rắn đặt ở dưới, hàng hóa là chất lỏng đặt lên trên.

- Sắp xếp thêm phần đệm giữa các tầng hàng hóa

Sắp xếp thêm các phần đệm, phần lót giữa các tầng hàng hóa sẽ góp phần giảm trọng lực, hạn chế sự va đập, vỡ hàng, bảo vệ sản phẩm được nguyên vẹn. Tùy vào từng tính chất của hàng hóa mà sẽ có sự bố trí, sắp xếp các phần đềm, phần lót ở giữa các tầng hàng sao cho hợp lý nhất.

Đối với các loại hàng hóa thông dụng thường sẽ sử dụng thùng carton để đựng hàng. Lúc này bạn cần quan tâm đến kí hiệu trên bao bì để biết được số lớp tối đa mà thùng carton chịu được. Một điều lưu ý khi xếp hàng bằng thùng carton đó chính là nếu xếp hàng quá nhiều, quá nặng thì lớp thùng bên dưới sẽ dễ bị móp méo, hư hỏng làm mất thẩm mỹ cho đơn hàng.

Đối với đóng hàng bằng pallet cần phải có dây chằng buộc cố định, có dây đai, màng co hoặc bao ni lông, sau đó sắp xếp hàng hóa thật ngay ngắn vào container. Đơn vị chịu trách nhiệm vận chuyển khi xếp hàng lên pallet phải chú ý kỹ đến mặt hàng có khối lượng lớn hoặc những mặt hàng có cấu trúc phân bổ trọng lượng không đều. Bởi điều này có thể dẫn đến pallet bị hư hại, xê dịch, đổ vỡ trong quá trình vận chuyển đường dài.

+ Túi mềm Flexitank: Đây là loại túi mềm chuyên sử dụng để chuyên chở các mặt hàng là chất lỏng. Khi đóng hàng cần chú ý:

Kiểm tra kỹ sàn container để chắc chắn việc đóng đinh lên sàn để gia cố nhiều loại hàng hóa khác nhau

Cần kiểm tra về độ lỏng của hàng hóa vì những loại hàng hóa vận chuyển thường có độ lỏng khác nhau. Thao tác này sẽ đảm bảo không bị nghẹt khi bơm chất lỏng vào túi.

Khi đóng hàng vào container đối với túi mềm Flexitank, tại cửa container cần được ngăn lại bằng ván hoặc các thanh gỗ.

Túi mềm Flexitank chỉ nên sử dụng một lần duy nhất, hạn chế việc tái sử dụng nhiều lần.

+ Bao Jumbo: Loại bao này thường được sử dụng để đóng các sản phẩm hàng hóa có dạng bột, dạng hạt với số lượng lớn. Dùng bao Jumbo để đóng hàng sẽ rất thuận tiện cho việc xếp hàng lên tàu lớn, bảo quản trong kho hoặc sử dụng xe nâng để di chuyển, đóng hàng vào container.

+ Thùng gỗ: Thích hợp để đóng gói cho các mặt hàng dễ vỡ như thủy tin, pha lê, gốm sứ … hoặc các loại đồ dùng dễ biến dạng.

PCSPOST hướng dẫn đóng hàng vào container

 

- Kiểm tra container kỹ càng trước khi đóng hàng để đảm bảo chắc chắn container phải đủ điều kiện tốt để đóng hàng

- Trọng lượng của hàng hóa phải được phân bố trải đều trên toàn bộ diện tích mặt sàn của container khi đóng hàng

- Xác định trọng tâm của hàng hóa và đặt gần ngay trọng tâm của container

- Nên thực hiện đóng hàng vào container theo nguyên tắc: Hàng hóa to nặng xếp ở dưới, hàng hóa bé nhẹ xếp ở trên, hàng hóa rắn đặt ở dưới, hàng hóa lỏng đặt ở trên.

- Sắp xếp hàng hóa phải sát vào nhau, hạn chế để khoảng trống giữa các thùng hàng với nhau

- Khi bốc xếp hàng hóa lên container, đội ngũ nhân viên cần cẩn thận, nên hạn chế và giảm bớt lực hoặc chấn động mạnh. Đặc biệt tránh để nhiệt độ trong khoang container làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.

Trên đây PCS POST đã chia sẻ đến bạn hướng dẫn đóng hàng vào container đảm bảo an toàn nhất cho hàng hóa trong suốt hành trình vận chuyển. PCS POST chuyên cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh hàng hóa, vận chuyển hàng hóa container đi các tỉnh thành toàn quốc. Chất lượng dịch vụ đã và đang được khẳng định trên thị trường. Mọi thắc mắc và liên hệ sử dụng dịch vụ, quý khách hàng liên hệ đến PCS POST theo Hotline: 1900 599 838

Tags: