Những loại chứng từ vận tải đường bộ không thể thiếu

Những loại chứng từ vận tải đường bộ không thể thiếu

Admin
16/07/2020 17:24:46
2361

Những loại chứng từ vận tải đường bộ không thể thiếu

Thông thường đối với các hình thức vận tải như vận tải đường hàng không, vận tải đường biển sẽ yêu cầu bắt buộc phải có các loại vận đơn. Tuy nhiên đối với vận tải đường bộ thì sẽ không có vận đơn đường bộ. Thay thế vào đó là các loại giấy tờ, chứng từ bắt buộc cần có khác, cụ thể các loại chứng từ sẽ như sau:

1. Giấy tờ xe

Các loại giấy tờ xe trong vận tải đường bộ gồm có:

Giấy đăng ký xe ô tô

Giấy chứng nhận kiểm định có dán tem kiểm định

Giấy chứng nhận bảo hiểm các loại

Giấy lưu hành cho xe quá tải, quá khổ (nếu có)

Sổ nhật trình chạy xe đối với các phương tiện xe khách chạy tuyến cố định

Phù hiệu xe chạy hợp đồng đối với các phương tiện xe khách chạy theo hợp đồng

2. Giấy tờ của chủ phương tiện

Là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải theo ngành nghề cụ thể

3. Giấy tờ của người điều khiển phương tiện vận tải đường bộ

Gồm có: Giấy phép lái xe và giấy chứng nhận huấn luyện vận chuyển hàng

Những loại chứng từ vận tải đường bộ không thể thiếu

4. Các loại giấy tờ quan trọng khác

Để vận chuyển hàng hóa được diễn ra thông suốt, nhanh chóng thì khi tiến hành vận tải đường bộ cần phải đảm bảo thêm các loại giấy tờ khác như sau:

Hợp đồng vận chuyển

Hợp đồng vận chuyển là cam kết được thể hiện bằng văn bản trong đó thể hiện đầy đủ những thỏa thuận của cả 2 bên: bên vận tải và bên thuê vận tải.

Đây là chứng từ có tính pháp lý dùng để giải quyết các sự cố tranh chấp có thể xảy ra khi vận chuyển.

Trong hợp đồng vận chuyển sẽ có những nội dung như:

  • Số lượng hàng hóa
  • Thời gian, địa điểm nhận trả hàng
  • Thời gian thanh toán
  • Hình thức thanh toán
  • Cước phí vận chuyển
  • Các thỏa thuận khác về nghĩa vụ, quyền hạn và trách nhiệm của cả 2 bên

Riêng đối với bên vận tải hàng hóa sẽ cần phải ghi rõ các thông tin thêm như: Cách xếp dỡ hàng hóa, phương thức giao nhận hàng hóa, các phòng hộ dọc đường khi xảy ra sự cố, …

Giấy đi đường

Đây là loại giấy tờ dành riêng cho các loại xe kinh doanh vận tải hàng hóa, được cấp cho từng chuyến hàng, cho từng xe. Giấy đi đường này sẽ được sử dụng để làm chứng từ trong quá trình thực hiện vận chuyển, giúp tài xế giao và nhận hàng hóa trên phương tiện của mình phù hợp với giấy gửi hàng cho chủ hàng.

Đơn vị vận tải sẽ sử dụng giấy đi đường để giao công việc cho các lái xe. Ngoài ra, giấy đi đường này cũng được sử dụng để hoạch toán chi phí kinh tế, kỹ thuật hoặc theo đõi các sự cố xảy ra trên đường vận chuyển.

Phiếu thu cước

Phiếu thu cước là một trong những chứng từ vận tải đường bộ không thể thiếu. Phiếu thu cước bắt buộc phải là chứng từ gốc để phản ánh kết quả kinh doanh vận tải.

Phiếu thu cước được sử dụng để làm chứng từ thu, chi cước phí vận chuyển và dịch vụ, tính giá trị vận chuyển, các dịch vụ thành tiền, kiểm tra hoạt động vận chuyển hàng hóa, các dịch vụ đã hoàn thành, hạch toán kết quả quá trình vận chuyển hàng hóa.

Phiếu thu cước sẽ do đơn vị vận tải lập trong đó người lập phiếu thu cước cần phải có trách nhiệm ghi đúng, ghi đủ, chính xác các mục và chịu trách nhiệm về chính những ghi chép của mình.

Chủ hàng sẽ  căn cứ vào phiếu thu cước để làm chứng từ xuất trả tiền cho đơn vị vận tải và xác nhận hoàn tất công việc của đơn vị vận tải.

Giấy gửi hàng

Giấy gửi hàng sẽ được đơn vị vận tải sử dụng để làm chứng minh cho công việc đã được hoàn thành.

Trong vận tải đường bộ, giấy gửi hàng có thể được thay thế cho hóa đơn, phiếu xuất kho. Ngoài ra giấy gửi hàng còn là chứng từ pháp lý về hàng hóa được chở trên xe.

Trên đây, PCS POST đã chia sẻ đến các bạn toàn bộ các loại chứng từ vận tải đường bộ không thể thiếu được trong quá trình vận chuyển. PCS POST là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa nội địa uy tín với đa dạng các gói dịch vụ như vận chuyển hỏa tốc, chuyển phát đường bộ, chuyển phát thu tiền hộ, chuyển phát trong ngày, … Chúng tôi cam kết chất lượng dịch vụ tốt nhất, cước phí ưu đãi nhất, phục vụ chuyên nghiệp nhất cho mọi khách hàng.

Khách hàng có thể tham khảo thêm các dịch vụ chuyển phát nhanh trong nước theo địa chỉ sau:

  • Địa chỉ: Số 8 Lê Quang Đạo, Phường Phú Đô, Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam.
  • Hotline: 1900 599 838
  • Live chat: Live chat
  • Website: https://www.pcspost.vn
Tags: