Hàng nguy hiểm

Hàng nguy hiểm

Admin
28/05/2019 11:03:06
16613

Hàng nguy hiểm là gì?

Hàng nguy hiểm là loại hàng hóa có chứa các chất nguy hiểm khi chuyển phát có khả năng gây nguy hại đến tính mạng, sức khỏe con người, môi trường, an toàn và an ninh quốc gia.

Từ khái niệm hàng hóa nguy hiểm như trên, chúng ta có thể thấy một món hàng hóa nào đó được gọi là hàng nguy hiểm khi:

- Loại hàng hóa đó chứa các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người

- Loại hàng hóa đó có chứa các chất gây ô nhiễm môi trường, gây mất trật tự, an toàn, an ninh quốc gia.

- Loại hàng hóa đó có chứa các chất gây nguy hiểm cho giao thông đường bộ trong toàn hành trình vận chuyển.

  • Xem ngay cách đóng gói hàng hóa, sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và một phần hạn chế việc hàng hóa bị hỏng hóc, móp méo do đóng gói sai quy định.

Danh mục hàng nguy hiểm

Căn cứ vào các tính chất hóa, lý của sản phẩm thì hàng nguy hiểm được phân chia thành các loại như sau:

- Chất nổ: Bao gồm các chất nổ và vật liệu nổ công nghiệp

- Chất khí: Gồm có khí ga dễ cháy; khí ga không dễ cháy, không độc hại; khí ga độc hại

- Chất lỏng dễ cháy

- Chất rắn dễ cháy:

- Chất ô-xy-hóa và chất pe-rô-xít hữu cơ

- Các chất độc hại, các chất lây nhiễm

- Các chất ăn mòn

- Các chất phóng xạ

- Các chất và hàng nguy hiểm khác

hàng nguy hiểm

Dấu hiệu nhận biết hàng nguy hiểm

Thông thường tất cả các loại hàng hóa nguy hiểm sẽ luôn có tem hàng nguy hiểm được dán trên bao bì sản phẩm. Vì vậy nếu bạn thấy hàng hóa có dán bất kỳ một trong nhãn hàng hóa nào dưới đây thì đó là hàng hóa nguy hiểm hoặc để xác định chắc chắn hơn, bạn có thể liên hệ đến chúng tôi – PCSPOST sẽ nhiệt tình hỗ trợ.

hàng nguy hiểm

Quy định về việc vận chuyển hàng nguy hiểm

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả con người và hàng hóa trong quá trình vận chuyển thì việc vận chuyển hàng hóa cần tuân thủ các quy định sau:

Quy định về phương tiện vận chuyển

- Quy định đầu tiên áp dụng đối với phương tiện vận chuyển hàng nguy hiểm đó chính là phương tiện đó phải có đầy đủ điều kiện tham gia giao thông.

- Các thiết bị, bộ phận chuyên dụng của phương tiện vận chuyển phải đạt được tiêu chuẩn do các Bộ quản lý ngành quy định tại khoản 2 Điều 10 đề ra.

- Phương tiện được sử dụng để vận chuyển hàng nguy hiểm phải được dán biểu trưng nguy hiểm của loại hàng hóa đang trực tiếp vận chuyển.

- Sau khi bốc dỡ hết hàng hàng hóa nguy hiểm ra khỏi phương tiện và phương tiện đó không tiệp tục vận chuyển loại hàng nguy hiểm này thì phải làm sạch, bóc và xóa hết các biểu trưng nguy hiểm.

- Tuyết đối nghiêm cấm sử dụng các phương tiện vận chuyển đã xuống cấp, các phương tiện không đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật đã được quy định để vận chuyển hàng hóa nguy hiểm.

Quy định về việc bảo quản, bao bì và vận chuyển hàng nguy hiểm

- Bao bì đóng gói hàng nguy hiểm phải có khả năng chống ăn mòn, không có phản ứng hóa học với các chất bên trong thùng hàng, có khả năng chống thấm, tuyệt đối không để hàng hóa bên trong bị rò rỉ ra môi trường bên ngoài gây nên các sự cố không mong muốn.

- Tất cả các loại bao bì, vật chứa hàng nguy hiểm sau khi sử dụng xong cần được bảo quản riêng và tuân thủ chặt chẽ theo các quy định của nhà nước.

- Bao bì đóng gói phải phù hợp với hàng hóa bên trong và miễn nhiễm với các hóa chất hàng nguy hiểm.

Quy định về việc xếp dỡ hàng nguy hiểm

Trong toàn bộ quá trình bốc dỡ hàng hóa luôn cần được thực hiện đúng quy định, cẩn thận từng bước một để tránh tuyệt đối sự tác động đến hàng nguy hiểm dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng một khi hóa chất hàng hóa nguy hiểm bị rò rỉ ra môi trường bên ngoài.

Việc xếp dỡ hàng hóa nguy hiểm phải do chính người thủ kho hoặc người trực tiếp áp tải lô hàng nguy hiểm hướng dẫn, giám sát quá trình thực hiện.

Mỗi cá nhân, đội ngũ nhân viên hay các tổ chức tham gia xếp dỡ hàng hóa nguy hiểm phải cần tuân thủ chặt chẽ những quy định của từng mặt hàng nguy hiểm hoặc theo thông báo của bên chủ hàng.

hàng nguy hiểm

Đơn vị vận chuyển hàng nguy hiểm

Vận chuyển hàng hóa nguy hiểm là cả một quá trình phức tạp đòi hỏi ở nhà vận chuyển không chỉ là sự hiểu biết chuyên sâu về hàng hóa mà còn là kiến thức về các quy định có liên quan. Pcspost với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển, chúng tôi có đủ năng lực và kiến thức để hỗ trợ khách hàng, đóng gói, bảo quản và vận chuyển loại hàng hóa này.

Khi vận chuyển hàng hóa nguy hiểm cần được thực hiện đảm bảo đúng quy trình, tuân thủ các quy định và các thủ tục, giấy tờ cần thiết.

- Phải có bảng dữ liệu hàng hóa (MSDS) với các hàng nguy hiểm

- Hàng nguy hiểm phải được đóng gói và dán nhãn mác theo quy định đóng gói của IATA.

- Tờ khai cho các loại hàng hóa nguy hiểm phải do một bên được cấp chứng chỉ về hàng hóa nguy hiểm do IATA cấp.

Trong trường hợp, bạn chưa biết chắc chắn hàng hóa muốn gửi của mình có thuộc loại hàng hóa nguy hiểm theo quy định hay không, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 1900 599 838 để được hỗ trợ, có rất nhiều hàng hóa không thể gửi bằng dịch vụ chuyển phát nhanh, mà cần chọn những dịch vụ vận chuyển phù hợp hơn.

PCSPOST - MÃI MÃI SỰ TẬN TÂM

Tags: